Câu hỏi của khách hàng: Kính chào công ty Luật LEVINA: Luật sư cho tôi hỏi: Tôi và bạn gái đang bàn chuyện cưới hỏi cũng xác định là tháng 11 dương này sẽ cưới rồi, nhưng thực sự là gia đình gái thách cưới cao quá gia đình tôi không có điều kiện để chuẩn bị đủ. Vậy luật sư cho tôi hỏi do gia đình đó thách cưới cao nên cản trở chúng tôi kết hôn với nhau thì có vi phạm pháp luật không. Mong luật sư tư vấn giúp. Tôi cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật LEVINA chúng tôi. Về vấn đề này, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý: Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Thách cưới là một tục lệ lâu đời, là một nét truyền thống văn hóa đẹp của người Việt Nam. Để phù hợp với cuộc sống hiện đại, các nhà làm luật cũng đã tác động điều chỉnh vấn đề này. Cụ thể tại Khoản 12 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có giải thích:

“12. Yêu sách của cải trong kết hôn là việc đòi hỏi về vật chất một cách quá đáng và coi đó là điều kiện để kết hôn nhằm cản trở việc kết hôn tự nguyện của nam, nữ”.

Yêu sách của cải trong kết hôn là một trong các hành vi bị cấm nhằm bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình được quy định tại Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Hành vi này còn được cụ thể hóa tại Điều 9 Nghị định số 8015/VBHN-BTP Nghị định về việc áp dụng luật hôn nhân và gia đình đối với các dân tộc thiểu số, quy định:

“Điều 9. Áp dụng phong tục, tập quán về nghi thức cưới hỏi

2. Nghiêm cấm việc thách cưới cao mang tính chất gả bán (như đòi bạc trắng, tiền mặt, của hồi môn, trâu, bò, chiêng ché… để dẫn cưới) và các hành vi cản trở việc kết hôn hoặc xâm phạm đến nhân phẩm của người phụ nữ.”

Hành vi yêu sách của cả tùy vào tính chất và hậu quả có thể bị truy cứu trách nhiệm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự

Về xử lý vi phạm hành chính, Điều 55 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định đối với việc yêu sách của cải nhằm cản trở hôn nhân tự nguyện tiến bộ.

“Điều 55. Hành vi cưỡng ép kết hôn, ly hôn, tảo hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện tiến bộ

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

2. Cản trở người khác kết hôn, ly hôn, cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác”.

Như vậy, hành vi này có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 300.000 đồng.

Nếu đủ cấu thành Tội cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, cản trở ly hôn tự nguyện theo Điều 181 Bộ luật Hình sự 2015 đã sửa đổi bổ sung năm 2017.

“Điều 181. Tội cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, cản trở ly hôn tự nguyện

Người nào cưỡng ép người khác kết hôn trái với sự tự nguyện của họ, cản trở người khác kết hôn hoặc duy trì quan hệ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ hoặc cưỡng ép hoặc cản trở người khác ly hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm”.

Nếu bị truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm

Trên đây là bài viết về vấn đề Cha mẹ thách cưới cao có thể bị đi tù dành cho bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc hay băn khoăn nào hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn.

Trân trọng!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN: