Câu hỏi của khách hàng: Kính chào công ty Luật LEVINA: Luật sư cho tôi hỏi: Tôi không may mắc bệnh hiểm nghèo khó cứu chữa, hiện giờ nguyện vọng lớn nhất của tôi là tặng cho con trai mới 8 tuổi mảnh đất tại Tây Hồ mà tôi đang sở hữu. Vậy luật sư cho tôi hỏi con trai tôi có thể đứng tên sổ đỏ được chưa hay phải đợi cháu 18 tuổi mới được đứng tên. Tôi cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật LEVINA chúng tôi. Về vấn đề này, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật Dân sự năm 2015
  • Luật đất đai năm 2012
  • Thông tư 23/2014/TT-BTNMT

Pháp luật Đất đai hiện nay chưa có một điều khoản riêng về độ tuổi để đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên căn cứ vào các điều luật liên quan, cụ thể:

Điều 5 Luật đất đai năm 2013 có liệt kê đối tượng là người sử dụng đất bao gồm hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, tổ chức, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài và đối tượng được cấp GCNQSDĐ là người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất (Điều 95).

Tại Điểm a khoản 1 Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT cũng quy định nếu cấp cho cá nhân trong nước nước thì ghi “Ông” (hoặc “Bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân (nếu có), địa chỉ thường trú. Giấy tờ nhân thân là có thể là Chứng mih nhân dân, Căn cước công dân;…trường hợp chưa có Giấy chứng minh nhân dân thì ghi “Giấy khai sinh số….”.

Do đó, pháp luật đất đai không quy định phải là người đã thành niên đầy đủ năng lực hành vi dân sự mới được đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà chỉ nói chung chung là cá nhân và các thành phần khác. Do đó, con trai bạn tuy mới 8 tuổi nhưng có thể đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý quy định tại pháp luật dân sự rằng con trai bạn 8 tuổi là người chưa đủ năng lực hành vi dân sự nên khi nhận tài sản do bạn tặng cho phải dưới sự chứng kiến và đồng ý của người giám hộ hợp pháp. Hợp đồng tặng cho cần được công chứng để đảm bảo hiệu lực pháp luật.

Trên đây là bài viết về vấn đề Con 8 tuổi có được đứng tên sổ đỏ chưa? dành cho bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc hay băn khoăn nào hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn.

Trân trọng!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN: