Kính chào Luật sư. Tôi có một vấn đề cần tư vấn như sau: Bố vợ tôi có tin tưởng và cho ông A là em trai của bố vợ tôi mượn sổ đỏ để thế chấp ngân hàng lấy vốn làm ăn nhưng không ngờ ông A lấy sổ đỏ nhà bố vợ tôi cùng một số người họ hàng xung quanh đem thế chấp cho ông B lấy tiền chơi chứng khoán nhưng bị thua lỗ rồi bỏ trốn biệt tăm. Những gia đình khác bị lừa sổ đỏ đã chuộc lại còn mỗi sổ đỏ của bố vợ tôi do bị thế chấp với mức quá cao nên không có tiền chuộc. Hiện nay bố vợ tôi muốn báo mất sổ đỏ để làm lại sổ đỏ mới thì liệu có hợp pháp không? và nếu làm lại được thì cần những thủ tục và hồ sơ gì cần thiết.

Trả lời:

Công ty luật Levina cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi, về vụ việc của gia đình bạn, Luật sư tư vấn cho bạn như sau:

  1. Thứ nhất, bạn cần xem bố vợ bạn khi cho ông A mượn sổ đỏ thì có văn bản giấy tờ gì về việc cho mượn giữa hai người hay không, trong đó có quy định việc ông A được mượn sổ đỏ trong bao lâu và được làm gì khi cầm sổ đỏ. Nếu giữa hai bên có văn bản, giấy tờ về việc cho mượn này, thì trường hợp này bố vợ bạn có thể làm đơn khởi kiện ra tòa yêu cầu ông A trả lại sổ đỏ cho bố vợ bạn.
  2. Thứ hai, theo quy định của pháp luật về các giao dịch liên quan đến bất động sản (như nhà đất) thì phải do người đứng tên trên các loại giấy tờ (sổ đỏ, sổ hồng) này trực tiếp ký và phải được công chứng, chứng thực tại cơ quan nhà nước có thẩm hoặc được người này ủy quyền thực hiện các giao dịch mua bán, chuyển nhượng, tặng cho. Vì vậy, sổ đỏ mang tên bố vợ bạn thì chỉ ông mới được quyền ký các giao dịch để chuyển nhượng, sang tên hoặc ông có văn bản ủy quyền cho người khác làm việc này. Nếu bố vợ bạn không ký hoặc ủy quyền cho bất kỳ ai làm việc này thì mọi giao dịch đều không có giá trị pháp lý. Vì vậy, ông B có giữ sổ đỏ của bố vợ bạn cũng không thể tiến hành các giao dịch được, mọi giao dịch do lừa dối, giả mạo đều trái pháp luật.
  3. Nếu giữa bố vợ bạn và ông A không có bất kỳ giấy tờ tài liệu nào chứng minh việc ông A mượn sổ đỏ, và ông A cũng tỏ rõ thái độ về việc không thừa nhận mượn sổ đỏ và không có ý định trả lại sổ đỏ cho bố vợ bạn thì bố vợ bạn có thể làm đơn đến cơ quan Công an để tố cáo ông A về hành vi lừa đảo chiếm đoạt sổ đỏ của bố vợ bạn.

Việc báo mất sổ đỏ để làm lại trong trường hợp này là không phù hợp vì thực tế là không bị mất. Khi báo mất sổ đỏ thì bố vợ bạn cần phải làm đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã để niêm yết thông tin mất sổ trong thời gian là 30 ngày. Nếu trong trường hợp Ông B biết được thông tin đó và có đơn giải trình về việc cầm sổ đỏ của bố vợ

Bạn thì việc cấp lại sổ sẽ không được giải quyết, do thực tế là đã cho mượn để thế chấp/cầm cố chứ không phải bị mất trộm. Và vụ việc phải giải quyết bằng thủ tục khác.