Câu hỏi của khách hàng: Kính chào công ty Luật LEVINA: Luật sư cho tôi hỏi: Tôi đang mang thai đến tháng thứ 7 nhưng chưa đóng đủ bảo hiểm xã hội 6 tháng kể từ khi mang thai thì tôi có thể hưởng bảo hiểm thai sản không. Mong luật sư tư vấn giúp. Tôi cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật LEVINA chúng tôi. Về vấn đề này, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý: Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

Căn cứ Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con; …

 2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con“.

Do thông tin bạn cung cấp chưa đủ nên chúng tôi chia thành các trường hợp sau:

Thứ nhất, bạn chưa đóng đủ bảo hiểm xã hội 6 tháng kể từ khi mang thai nhưng pháp luật bảo hiểm quy định điểm mốc tính thời điểm đóng để hưởng chế độ thai sản là 12 tháng trước thời điểm dự sinh nên nếu bạn đóng đủ 6 tháng trong thời hạn trên vẫn được hưởng bảo hiểm thai sản.

Thứ hai, nếu bạn phải nghỉ việc để dưỡng thai theo hướng dẫn của cơ sở y tế có thẩm quyền thì bạn chỉ cần đóng đủ bảo hiểm xã hội tối thiểu là 3 tháng trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh con.

Nếu không rơi vào một trong hai trường hợp trên bạn sẽ không được hưởng bảo hiểm thai sản.

Trên đây là bài viết về vấn đề Không đóng đủ 6 tháng bảo hiểm xã hội có được hưởng chế độ thai sản? dành cho bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc hay băn khoăn nào hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn.

Trân trọng!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN: