Câu hỏi của khách hàng: Kính chào công ty Luật LEVINA:  Luật sư cho tôi hỏi, năm 2006, do hai bên cũng là thông gia với nhau nên tôi đã mua đất của ông thông gia qua giấy bán đất viết tay mà không trình cơ quan nhà nước gì cả. Bây giờ, tôi muốn làm sổ đỏ để sau chia các con cũng đảm bảo hơn. Tôi nghe con tôi nói bán đất phải có công chứng mới được mà chúng tôi mua bán thì tôi phải làm sao để được cấp sổ đỏ cho đất. Mong luật sư tư vấn giúp. Tôi cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Luật LEVINA chúng tôi, về vấn đề này, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:  

  • Luật Đất đai năm 2013;
  • Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định thi hành một số điều của Luật Đất đai;

1. Cơ sở pháp lý

Khoản 1 Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định thi hành một số điều của Luật Đất đai đã quy định về vấn đề này như sau:

1. Trường hợp người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 01 năm 2008 mà đất đó chưa được cấp Giấy chứng nhận và không thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều này thì người nhận chuyển quyền sử dụng đất thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu theo quy định của Luật Đất đai và quy định tại Nghị định này mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất; cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được bắt buộc người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. “

Như vậy, trường hợp của bạn là chuyển nhượng đất giữa hai gia đình trước ngày 1/1/2008 nên có thể làm thủ tục xin cấp sổ đỏ bình thường tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà không cần nộp hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất hay giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai năm 2013.

2. Thủ tục xin cấp Sổ đỏ

Hướng dẫn cụ thể xin cấp sổ đỏ lần đầu cụ thể tại Điều 70 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
  • Một trong các giấy tờ quy định tại các Điều 31, 32, 33 và 34 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP đối với trường hợp đăng ký về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.
  • Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có).

3. Cơ quan tiếp nhận

Người đề nghị cấp Giấy chứng nhận có thể nộp hồ sơ tại UBND cấp xã hoặc Văn phòng đăng ký đất đai.

Thời gian thực hiện: không quá 15 ngày kể từ ngày nộp đủ các giấy tờ hợp lệ.

Trên đây là bài viết về vấn đề “Lỡ” mua đất bằng giấy viết tay có được cấp sổ đỏ? dành cho bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc hay băn khoăn nào hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn.