Câu hỏi của khách hàng: Kính chào công ty Luật LEVINA: Luật sư cho tôi hỏi: Tôi đã sinh con được 1 tháng vậy bao giờ tôi mới được nhận tiền bảo hiểm thai sản do đóng đủ bảo hiểm xã hội. Mong luật sư tư vấn giúp. Tôi cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật LEVINA chúng tôi. Về vấn đề này, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý: Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản:

” 1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 101 của Luật này và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Như vậy, không phải cứ sinh con xong thì lao động nữ được hưởng bảo hiểm thai sản luôn mà phải phải quay trở về làm việc và nộp đủ hồ sơ trong thời hạn 45 ngày để được hưởng chế độ thai sản. Trong thời hạn 45 ngày, kể từ ngày trở lại làm việc người lao động phải nộp hồ sơ cho doanh nghiệp.

Tùy từng trường hợp mà hồ sơ có thể khác nhau nhưng thông thường nữ lao động chỉ cần nộp Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con cho doanh nghiệp, doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ của người lao động (bao gồm: Mẫu C70a – HD Danh sách đề nghị hưởng trợ cấp thai sản; Báo giảm lao động theo mẫu D02-TS) và nộp cho cơ quan bảo hiểm.

Như vậy, người lao động muốn nhận bảo hiểm thai sản trong thời hạn tối đa 55 ngày kể từ ngày quay lại làm việc thì phải nộp đủ hồ sơ nhận bảo hiểm thai sản cho cơ quan bảo hiểm xã hội, nếu nộp quá thời hạn trên, trừ khi giải trình được lý do hợp lý, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ không giải quyết cho bạn nữa.

Trên đây là bài viết về vấn đề Thời điểm nào người lao động được nhận tiền bảo hiểm thai sản? dành cho bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc hay băn khoăn nào hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn.

Trân trọng!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN: