Gửi những bậc cha, mẹ trẻ tuổi chưa có kinh nghiệm đi khai sinh cho con. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn để có thể đi khai sinh cho em bé một cách thuận lợi nhất.

1. Cơ quan có thẩm quyền

UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ.

Thủ tục khai sinh cho con trong nước mà cha mẹ cần biết

2. Hồ sơ cần chuẩn bị

  • Nộp bản chính Giấy chứng sinh (do Bệnh viện, Cơ sở y tế nơi trẻ sinh ra cấp). Trường hợp không có giấy chứng sinh thì cần có văn bản xác nhận của người làm chứng về việc sinh.
  • Người đi đăng ký khai sinh (cha, mẹ hoặc người thân thích khác của trẻ) xuất trình giấy tờ tùy thân như hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân,… còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân;
  • Giấy chứng nhận kết hôn (nếu cha, mẹ của trẻ đã đăng ký kết hôn);
  • Sổ Hộ khẩu hoặc Giấy đăng ký tạm trú có thời hạn của cha, mẹ trẻ 
  • Điền và nộp mẫu tờ khai đăng ký khai sinh (theo mẫu)

3. Lưu ý

Sau khi kiểm tra các thông tin cần thiết, thông thường Giấy khai sinh của trẻ sẽ được cấp sau 01 ngày, trường hợp cần xác minh thì thời gian làm việc không quá 05 ngày (không kể thứ 7, chủ nhật hay ngày lễ)

Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày sinh con, cha, mẹ hoặc người thân thích phải đi khai sinh cho con. Nếu quá thời hạn trên sẽ bị phạt cảnh cáo theo quy định Khoản 1 Điều 27 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã.